Vị trí lắp đặt phòng xông hơi và máy xông hơi gia đình

Một trong những vấn đề thường được các gia chủ quan tâm khi có ý định lắp đặt phòng xông hơi tại nhà đó là lắp đặt ở vị trí nào. Phòng xông hơi khô và xông ướt gia đình có những đặc điểm khác nhau, do vậy mà vị trí lắp đặt máy xông hơi và thiết bị cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng. Bài viết sau Lex Futurus Group sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin về vị trí lắp đặt máy xông hơi, phòng xông hơi mini tại nhà.

Có thể bạn quan tâm:

Vị trí lắp đặt phòng máy xông hơi khô tại nhà

Xông hơi khô là hình thức dùng nhiệt từ máy xông hơi để đun nóng đá sauna; đá tỏa nhiệt làm tăng nhiệt độ phòng lên tới 50-70 độ C, cùng với khoảng 10% độ ẩm khiến cho cơ thể tự đổ mồ hôi và giúp bài tiết độc tố, thanh lọc cơ thể, đốt cháy các mỡ thừa. Đây được xem là một trong các phương thức hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

vi-tri-lap-dat-phong-xong-hoi-va-may-xong-hoi-gia-dinh

Đặc điểm nổi bật của phòng xông hơi khô đó chính là được xây dựng chủ yếu bằng gỗ tự nhiên cao cấp, nhất là những loại gỗ như gỗ Thông Phần lan, thông Thụy Điển và đây là những loại gỗ có các đặc tính chịu nhiệt cao, chống cong vênh hiệu quả, đồng thời rất thích hợp cho phòng xông hơi khô.

Máy xông hơi khô cần được lắp đặt gần với cửa ra vào. Trường hợp vị trí gần cửa không thể đặt được máy thì có thể lắp đặt máy sauna ở một vách khác nhưng cần cố gắng đặt máy gần cửa ra vào tối đa. Máy xông hơi khô cần được treo lên vách phòng gỗ cách mặt sàn 270mm và theo đúng quy cách về khoảng cách tối thiểu so với vách phòng hoặc theo khuyến cáo của từng nhà sản xuất.

vi-tri-lap-dat-may-xong-hoi-kho-gia-dinh

Tuy nhiên đặc điểm này cũng chi phối đến các vị trí lắp đặt phòng xông khô tại nhà. Phần lớn công trình được xây dựng bằng chất liệu gỗ và phòng khép kín, chỉ cần kết nối đường dây điện với máy xông khô ở bên trong phòng, do đó các chủ đầu tư có thể linh động ở trong việc bố trí phòng ở bất kỳ không gian nào trống hay hợp lý, tuy nhiên cần phải tránh xa những khu vực ẩm ướt, những nơi có nước vì sẽ nhanh chóng làm giảm tuổi thọ của phòng xông.

Lắp đặt phòng xông hơi ướt vị trí nào trong nhà?

Trái với xông hơi khô, thì cơ chế hoạt động của phòng xông hơi ướt lại là nước cấp từ bể được làm nóng qua máy xông ướt, tạo thành hơi nước nóng rồi đưa vào phòng xông, với lượng nhiệt khoảng 45-50 độ và độ ẩm lên đến 100% tự động làm nóng cơ thể, khiến cho cơ thể nóng lên đổ mồ hôi giúp thanh lọc, thải độc và hơi nước thẩm thấu sâu vào bên trong da giúp giãn nở các mao mạch, tuần hoàn máu cũng được lưu thông…không chỉ giúp cho cơ thể bạn khỏe mạnh mà lại còn rất tốt cho làn da của mỗi người. Do đó vị trí lắp đặt máy xông hơi ướt cũng như phòng xông cũng không giống phòng xông khô.

vi-tri-lap-dat-phong-xong-hoi-uot-gia-dinh

Khi lắp đặt phòng xông hơi ướt thì các chuyên viên kỹ thuật và gia chủ cần quan tâm lớn đến vấn đề đường dây dẫn hơi, đường cấp nước cho các loại máy khi xông vì vậy nếu như có ý định trang bị phòng tắm xông hơi ướt trong nhà thì có thể xem xét đến những vị trí phòng tắm, nhà vệ sinh. Nếu như biết tận dụng các khoảng không gian này vừa giúp tiết kiệm không gian, lại vừa tiện lợi cho việc thiết kế đường ống dẫn nước, đường cấp hơi nước vào trong phòng. Trường hợp căn hộ bị hạn chế diện tích, không gian nhỏ hẹp, hãy tham khảo bài viết: “Nhà nhỏ hẹp có nên lắp phòng xông hơi không?“. Tuy nhiên khi sử dụng lắp đặt tại các vị trí này bạn cần tham khảo ý kiến của chuyên viên kỹ thuật về vị trí lắp đặt máy xông và đường dây dẫn điện để có thể đảm bảo an toàn cho người sử dụng.