Tiêu chuẩn nước bể bơi an toàn theo quy định của Bộ Y tế

Bạn hiểu thế nào về tiêu chuẩn nước bể bơi là an toàn nhất. Chắc hẳn đã có rất nhiều ý kiến đã được đưa ra nhưng chưa có quan điểm nào là toàn diện và chính xác nhất. Vô tình bạn lại quên đi những nhận định quan trọng của cơ quan y tế, kiểm định và đo lường chất lượng sức khỏe. Nhưng đừng lo lắng quá, bây giờ tham khảo thì cũng chưa phải muộn. Quy định của Bộ Y tế là nơi có thể đặt niềm tin, cách tốt nhất để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính bạn và những người xung quanh.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Theo thông tư số 06/2009/BYT ngày 17 tháng 6 của Bộ Trưởng Bô Y tế, một nguồn nước bể bơi trong sạch phải đảm bảo các chỉ số cụ thể như sau:

 

Bể bơi sạch

 

Tiêu chuẩn nước bể bơi về độ trong và độ màu

Chỉ tiêu tối thiểu cần đạt là từ 25 độ Sneller trở nên. Nói cách khác dễ hiểu hơn nước bể bơi phải có màu xanh da trời, người đứng trên thành hồ có thể nhìn rõ đáy bể bơi. Khi đạt được những tiêu chuẩn nước bể bơi trên thì hãy xuống tắm.

Nếu nước có màu xanh rêu, trắng đục hoặc nâu cần xử lý nước bể bơi ngay bằng hóa chất hoặc thay nước cho an toàn chứ không được sử dụng. Với bể bơi ngoài trời thì màu nước không lớn hơn 5 – 6 đơn vị trong thang màu cơ bản. Đặc biệt không được vượt quá 2 đơn vị đối bới bể bơi trong nhà.

 

Hàm lượng chất vẩn đục có trong hồ bơi

Về yếu tố này, Bộ y tế khẳng định nếu bể bơi sử dụng ngoài trời thì khả năng bị ô nhiễm cao do chịu tác động từ nhiều phía. Vì thế có thể xem xét chất vẩn đục có liều lượng cao hơn mức quy định nhưng không được lớn hơn 2mg/l. Tương tự, lấy mẫu đo lượng nước bể bơi trong nhà an toàn nhất là chỉ số vẩn đục tối đa cho phép nhỏ hơn hoặc bằng 1mg/l. Nếu lớn hơn, chúng ta cần xử lý nước bể bơi bị đục lập tức

 

Độ pH và độ cứng trong cấu trúc của nước hồ

Mức dao động hợp lý nhất của pH là trong ngưỡng từ 7,2 – 7,6. Độ cứng xét theo công thức hóa học CaCO3 tối đa là 500mg/l. Nếu sử dụng bộ châm hóa chất hoặc các máy đo lường tiêu chuẩn nước bể bơi khác phát hiện độ pH và độ cứng vượt ra khỏi phạm vi trên thì tìm cách khắc phục đưa về ngưỡng cân bằng an toàn trước khi xuống tắm. Nếu cố tính sử dung có thể gây ra các hiện tượng kích ứng, mẩn ngứa cho da và mắt.

Theo Bộ Y tế, muốn đánh giá tiêu chuẩn nước bể bơi đang sử dụng có an toàn tuyệt đối với sức khỏe cần kiểm tra các chỉ số trên ít nhất 1 lần 1 ngày. Nếu có điều kiện hãy lưu lại mẫu nước đã kiểm tra tối thiểu 5 ngày. Việc này vừa giúp đánh giá chính xác mức độ biến đổi của nước vừa tạo hồ sơ pháp lý đầy đủ khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

Bài viết được Lex Futurus tổng hợp gửi tới bạn đọc, hy vọng có thể giúp ích bạn để lựa chọn được sản phẩm phù hợp