Thời gian đông kết của bê tông lâu? Các yếu tố ảnh hưởng

Việc xác định được thời gian đông kết của bê tông giúp chủ công trình có kế hoạch tiến hành thi công sao cho phù hợp và tối ưu nhất. Vậy thời gian đó cụ thể là bao lâu? Có những yếu tố nào làm tác động đến quá trình bê tông đông cứng? Cùng Lexfuturus tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây nhé!

Thời gian đông kết của bê tông lâu

Thời gian ninh kết của bê tông là gì?

Thời gian ninh kết (đông cứng) của bê tông là khoảng thời gian sau khi trộn đổ bê tông đông đặc hoàn toàn, có cấu trúc chắc chắn và kết dính hoàn toàn. Việc tính toán thời gian đông kết bê tông rất quan trọng giúp người thi công có thể điều chỉnh sao cho bê tông có chất lượng tốt, đảm bảo về hiệu quả của công trình. Thời gian chờ bê tông sàn đông cứng sẽ phụ thuộc vào loại bê tông và điều kiện môi trường.

Cho dù bê tông sử dụng có chất lượng tốt đến đâu thì việc nắm được thời gian đông cứng bê tông. Nhiều khi có thể nhìn quá bề mặt đã khô, tay chạm vào đạt độ cứng nhất định nhưng sâu bên trong lớp bê tông vẫn xảy ra quá trình ninh kết.

Trường hợp bê tông ninh kết chưa hoàn toàn mà tháo dỡ lớp cốt pha khiến công trình không đảm bảo chất lượng tốt nhất. Vì vậy nắm rõ thời gian và biết cách kiểm tra bê tông đã đông kết hoàn toàn chưa là cần thiết.

Để đảm bảo được chất lượng kết cấu cho công trình, bê tông cần kết đông để có cấu trúc chắc chắn. Sau khi thi công, bê tông sẽ được chứa đựng trong các tấm cốp pha để trụ đỡ và bảo vệ cho tới khi chúng ninh kết hoàn toàn, có độ chắc chắn tối đa. Sau khi bê tông khô, người ta sẽ tháo bỏ các tấm cốp pha.

Thời gian đông kết của bê tông sau bao lâu?

Thời gian đông kết bê tông bao nhiêu lâu là câu hỏi được nhiều người thắc mắc.Các thông tin chi tiết và cụ thể có chi tiết dưới đây.

1. Thời gian

Vậy bê tông khô trong bao lâu? Thời gian đông cứng của bê tông thường mất từ 3 – 4 tuần là ở nhiệt độ từ 20-30 độ C để có thể kết đông hoàn toàn, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nếu không gấp gáp về mặt thời gian thì bê tông nên để dư thời gian để bê tông thêm chắc chắn.

2. Các yếu tố ảnh hưởng

Thời gian đông kết của bê tông bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như sau:

a. Nhiệt độ thời thiết môi trường

Các yếu tố môi trường như không khí, nhiệt độ, độ ẩm… là những yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến quá trình đông cứng của xi măng.

Trong đó nhiệt độ chính là yếu tố gây ảnh hưởng lớn chất đến thời gian đông cứng của bê tông. Khi tiến hành đổ bê tông thường được thực hiện vào những ngày trời nắng. Quá trình ninh kết sẽ diễn ra nhanh nhất ở nhiệt độ khoảng trên 40 độ C. Nếu nhiệt thấp hơn mức bình thường (20-30 độ C) thì thời gian ninh kết bê tông sẽ kéo dài… Ngoài ra người ta cũng thường sử dụng nước nóng trên 80 độ C để đẩy nhanh quá trình thủy hóa.

Nếu nhiệt độ cao, không khí khô thì nếu tưới nước lên mặt bê tông nước sẽ bốc hơi rất nhanh làm quá trình thủy hóa của bê tông không được hoàn toàn gây nên hiện tượng nứt chân chim. Còn nếu nhiệt độ thấp, thời tiết quá ẩm sẽ khiến tốc độ bốc hơi chậm, quá trình bê tông ninh kết kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Nhiệt độ cao khiến thời gian đông kết của bê tông rút ngắn

Nhiệt độ cao khiến thời gian đông kết của bê tông rút ngắn

b. Độ mịn và thành phần xi măng

Bên cạnh đó, độ mịn và thành phần hóa của xi măng cũng làm tác động đến quá trình ninh kết cùng với cường độ của bê tông. Vì vậy xi măng càng mịn thì quá trình thủy hóa càng được rút ngắn cà cường độ càng cao.

Ảnh hưởng của xi măng đến thời gian đông cứng của bê tông có các vấn đề như sau:

  • Sự nứt nẻ do nhiệt: các phản ứng thủy hóa thường sinh nhiệt, đây là hàm số của các thành phần khoáng và độ mịn của xi măng.
  • Độ mịn của xi măng: Tốc độ phát nhiệt liên quan mạnh mẽ đến cường độ của xi măng, xi măng poóclăng nhiệt thủy hóa cao hơn xi măng poóclăng hỗn hợp, vấn đề này ảnh hưởng tới quá trình khô của bê tông.
  • Tỷ lệ thành phần: hỗn hợp bê tông mà thành phần xi măng ít sẽ rất khó đổ, bê tông kém dẻo rất khó hoàn thiện.. Ngược lại, bê tông có thành phần quá nhiều xi măng sẽ dính sẽ ảnh hưởng tới quá trình thi công.
  • Cường độ ninh kết: chủ yếu bởi các thành phần có trong xi măng như C2S, C3S, C3A, C4AF…
  • Ổn định thể tích: thể tích bê tông bị ảnh hưởng bởi các phản ứng thủy hóa của xi măng
  • Loại xi măng: tùy theo yêu cầu kỹ thuật công trình mà mỗi giai đoạn sử dụng loai xi măng khác nhau, do đó có sự chệnh lệch thời gian ninh kết của bê tông của từng khối khác nhau.

 

Độ mịn và thành phần xi măng ảnh hưởng đến quá trình ninh kết bê tông

Độ mịn và thành phần xi măng ảnh hưởng đến quá trình ninh kết bê tông

Bảo dưỡng bê tông trong quá trình đông cứng

Ngoài việc xác định thời gian đông kết của bê tông sau đổ. Thì cũng không được bỏ qua việc bảo dưỡng trong suốt quá trình bể tông đông cứng.

1. Mục đích

Bảo dưỡng bê tông trong khi đông cứng có tác dụng tránh các tránh các tình trạng rạn nứt chân chim. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng chống thấm và độ chắc chắn của công trình cùng với thời gian bê tông đông kết.

2. Các phương pháp

Để tránh tình trạng khô nẻ, rạn nứt chân chim, người ta thường dùng nhiều phương pháp để bổ sung độ ẩm cho bê tông trong khi ninh kết. Cụ thể như sau:

a. Tưới nước bề mặt

Cấp ẩm cho bề mặt bê tông bằng cách tưới nước liên tục lên bề mặt trong 7 ngày đầu tiên sau khi thi công. Thực hiện đều đặn 3 tiếng 1 lần trong ngày để quá trình thủy hóa diễn ra tốt hơn. Vào buổi đêm thì cần tưới ít nhất một lần.

Giảm tần suất cấp nước cho bê tông xuống còn 3 lần/ ngày đêm khi trong thời gian từ 14-18 ngày sau thi công. Tùy vào thời tiết nhiệt độ cao hoặc thấp điều chỉnh cường độ tưới nước sao cho phù hợp.

Khi phun phải phun đều, không được để xót bất cứ một diện tích nào bị khô nếu không sẽ xuất hiện các vết nứt nẻ. Chu kỳ phun nước cũng phải đều đặn, khi phun nên phun theo kiểu các tia nước nhỏ và phun liên tục sẽ tốt hơn là phun nước ào ào và cách một thời gian lâu mới phun. Nếu trời mát hay mưa thì cường độ tưới nước có thể giảm xuống và ngược lại với những ngày trời oi bức, khô rát.

Phun nước đều trên bề mặt bê tông để cấp ẩm

Phun nước đều trên bề mặt bê tông để cấp ẩm

b. Phủ lên bề mặt lớp cát mặt cưa, rơm rạ

Sử dụng phương pháp phủ lên bề mặt bê tông lớp cát mạt cưa, rơm rạ,… Việc này giúp giữ độ ẩm cho bê tông trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao. Sau khi rải lớp giữ ẩm, tiến hành tưới nước nhằm giữ độ ẩm lâu hơn, giảm bớt cường độ tưới tắm.

Phủ thêm lớp bao bì, mạt cưa để hạn chế bay hơi nước

Phủ thêm lớp bao bì, mạt cưa để hạn chế bay hơi nước đảm bảo thời gian bê tông đạt cường độ

Tiêu chuẩn quốc gia – TCVN 9338:2012 – Phương pháp xác định thời gian đông kết

Tiêu chuẩn quốc gia – TCVN 9338:2012 – HỖN HỢP BÊ TÔNG NẶNG – PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH THỜI GIAN ĐÔNG KẾT

Tiêu chuẩn này quy định phương pháp xác định thời gian đông kết của hỗn hợp bê tông nặng có độ sụt lớn hơn 0 mm. Tiêu chuẩn này cũng có thể áp dụng cho các loại vữa, vữa lỏng chế tạo sẵn.

Các tài liệu viện dẫn:

  • TCVN 3105:1993, Hỗn hợp bê tông nặng – Lấy mẫu, chế tạo và bảo dưỡng mẫu thử.
  • TCVN 3106:1993, Hỗn hợp bê tông nặng – Phương pháp thử độ sụt.
  • TCVN 9340:2012, Hỗn hợp bê tông trộn sẵn – Các yêu cầu cơ bản đánh giá chất lượng và nghiệm thu.

Tham khảo chi tiết tiêu chuẩn này tại đây.

Trên đây là những thông tin giải đáp thời gian đông kết của bê tông khô sau bao lâu. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có được phương pháp bảo dưỡng bê tông chuẩn giúp quá trình đồng cứng chất lượng.

Đọc thêm các bài viết khác: