Sàn chuyển (Dầm Chuyển) là gì? Phân loại và tiêu chuẩn thi công (FULL)

Sàn chuyển là gì mà được ứng dụng nhiều trong các công trình cao tầng nhiều đến như vậy? Trong thực tế không phải ai cũng biết rõ vấn đề trên nếu không được giới thiệu bài bản. Lexfuturus xin cung cấp những thông tin về vấn đề này sau đây!

Sàn chuyển (Dầm chuyển) là gì?

Sàn chuyển (Dầm chuyển) là gì?

Sàn chuyển (dầm chuyển) là giải pháp hữu hiệu nhất cho kết cấu kiểu nhà nhiều tầng. Nhà cao tầng thông thường sẽ có không gian linh hoạt và hệ thống kết cấu sử dụng là cột, dầm bê tông cốt thép. Với nhà nhiều tầng, tầng bên dưới thường là gara, hội trường, siêu thị, phòng họp, văn phòng làm việc…. còn những tầng trên cùng là căn hộ.

Sàn chuyển (dầm chuyển) là gì?

 • Để phân chia các căn hộ hợp lý, kết cấu vách bê tông cốt thép thay thế cho các cột có tiết diện lớn. Để tránh ảnh hưởng đến không gian thiết kế, các vách bê tông chỉ được thiết kế ở các tầng nổi, tựa trên cấu kiện nên được gọi là “dầm chuyển”.
 • Dầm chuyển sử dụng cho các nhà cao tầng thường là hệ kết cấu ống. Bạn có thể hiểu đơn giản kết cấu ống là do ống trong của vách cứng và ống ngoài (hoặc khung ngoài) tạo thành. Nếu như khoảng cách các cột của ống ngoài khá lớn, không thể tạo thành ống – khung đồng nhất thì sẽ tạo kết cấu ống – khung.
 • Số tầng càng nhiều thì ống trong sẽ có tiết diện càng mảnh, dầm sẽ bị yếu đi. Cột phía ngoài có thể chịu được tải trọng nhưng không thể chống lại các lực khác. Vì vậy, với nhà cao tầng, cần bố trí hợp lý một số tầng có dầm ngang hoặc dàn có độ cứng lớn. Thường các tầng này dùng làm tầng kỹ thuật.

Sàn chuyển (Dầm chuyển) là gì?

Phân loại sàn chuyển hiện nay

Hiện nay, có 2 phương pháp phân loại khi thi công sàn chuyển. Bao gồm phân loại theo vật liệu và phân loại theo phương pháp chế tạo thi công.

1. Phân loại theo vật liệu

 

Phân loại Dầm chuyển bằng bê tông cốt thép Dầm chuyển bằng bê tông cốt thép ứng lực trước Dầm chuyển bằng kết cấu thép
Khái niệm Sử dụng nguyên liệu chính là bê tông cốt thép Được chế tạo bằng chất liệu bê tông kết hợp với cốt thép làm tăng khả năng chịu lực của kết cấu Sử dụng nguyên liệu chính là thép
Ưu điểm Dễ chế tạo, mang lại hiệu quả cao Vật liệu có sẵn, dễ chế tạo, kích thước cấu kiện nhỏ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trọng lượng nhỏ, dễ chế tạo, mang lại hiệu quả kinh tế.
Nhược điểm Kích thước dầm lớn với khối lượng lớn Đòi hỏi kỹ thuật thi công cao, dầm có khối lượng lớn Công nghệ lắp đặt khá phức tạp.

2. Phân loại theo phương pháp chế tạo thi công

Phân loại Phương pháp thi công tại chỗ Phương pháp thi công lắp ghép
Khái niệm Tiến hành ghép ván khuôn và lắp đặt cốt thép, đổ bê tông tại chỗ. Cấu kiện có kết cấu riêng biệt, mang đi đi lắp ghép
Ưu điểm
 • Cấu kiện theo khối nên có độ cứng lớn, mức độ chịu tải trọng cao.
 • Dễ dàng chế tạo được  cấu kiện theo hình dạng mong muốn
 • Tiết kiệm, rút ngắn được thời gian thi công.
 • Nâng cao chất lượng của công trình.
Nhược điểm Chi phí tốn kém, thi công phụ thuộc vào thời tiết Độ cứng không cao, phải xử lý các mối nối cũng như thủ tục vận chuyển, lắp đặt rườm rà.

 

Chức năng của dầm chuyển (sàn chuyển)

 • Sàn chuyển (dầm chuyển) có tác dụng phân phối lại trọng tải thẳng đứng, tập trung tại các đỉnh cột.
 • Sàn chuyển, dầm chuyển được sử dụng nhiều trong các công trình hỗn hợp, đặc biệt, công trình cao tầng…
 • Dầm chuyển dàn đều tải trọng xuống móng sẽ tiết kiệm được chi phí sử dụng đài cọc mà vẫn đảm bảo an toàn thi công.
 • Bố trí sàn chuyển để dàn đều tải trọng xuống móng của công trình, giúp công trình kiên cố vững chắc hơn.

Sàn chuyển (Dầm chuyển) là gì?

Tiêu chuẩn thi công dầm chuyển cần những lưu ý gì?

 • Trước khi thi công công trình phải đảm bảo dầm chuyển có thể chống đỡ lực một cách tốt nhất. Vì thế cần xây dựng bệ chống đỡ cột pha ở dưới dầm chuyển và thêm 2,3 tầng ở phía tầng dưới.
 • Thi công theo phương pháp dầm chuyển khá lâu nên cần chia quy trình thi công ra làm nhiều đợt. Do đó, chi phí và giá thành thi công cũng khá cao.
 • Cần sử dụng máy móc chuyên dụng trong quá trình thi công và có sự hỗ trợ giám sát của những người có kinh nghiệm.
 • Bạn cần thực hiện các biện pháp giảm nhiệt độ bởi trong quá trình thi công bê tông sẽ phát sinh lượng nhiệt vô cùng lớn. Đảm bảo nhiệt độ chênh lệch không vượt quá 20 độ.
 • Thi công dầm chuyển an toàn, đúng tiêu chuẩn. Tránh phát sinh các trường hợp rủi ro không đáng có, làm chậm tiến độ của công trình.
 • Nghiệm thu công trình được tiến hành cẩn thận, cần có sự tham gia của người có kinh nghiệm. Phòng trừ trường hợp sai sót có thể tìm biện pháp xử lý kịp thời nhất.

Trên đây khái niệm sàn chuyển là gì dầm chuyển là gì cũng như phân loại, chức năng và những tiêu chuẩn thi công. Hy vọng bạn đã có được những kiến thức bổ ích cần thiết.

Đọc thêm các nội dung khác: