Cấu tạo bể bơi bao gồm những gì? Vai trò từng chi tiết

Bạn đang muốn xây dựng hồ bơi để phục vụ cho gia đình hoặc là muốn kinh doanh nhưng bạn chưa hiểu kỹ về cấu tạo bể bơi bao gồm những gì? Để lên kế hoạch cụ thể. Đừng lo lắng quá, vì câu trả lời sẽ có ngay dưới đây. Hãy cùng Wasaco đi tìm hiểu chi tiết.

Cấu tạo bể bơi bao gồm những gì

Cấu tạo bể bơi gồm những gì?

Thường, cấu tạo hồ bơi sẽ gồm có 5 thành phần chính :

 • Bể bơi
 • Bể cân bằng
 • Hệ thống lọc nước
 • Hệ khử trùng
 • Hệ đường ống dẫn nước

Nước ở trong hồ bơi sẽ được bơm theo chu kỳ một cách liên tục, từ bể bơi sang hệ thống lọc nước và sau đó sẽ trả lại nước sạch về hồ bơi. Với cách xử lý này sẽ giúp loại bỏ được một số loại vi khuẩn, cặn bẩn và rác thải có trong hồ.

Cấu tạo bể bơi bao gồm những gì

Vai trò của từng bộ phận

1. Bể bơi

Hệ thống hồ bơi gồm có cổng thu nước nằm ở vị trí đáy của bể và cổng trả nước ở thành bể cách mặt nước là 50cm. Ngoài ra còn có các thiết bị phụ kiện rất quan trọng trong quá trình vận hành làm việc bao gồm skimmer, hệ thống máng tràn,… Đi kèm với đó là một số phụ kiện trang trí bể bơi khác như đèn. cầu thang,…

Hệ thống hồ bơi bao gồm cổng thu nước thường ở vị trí sâu dưới đáy hồ và cổng trả nước ở trên thành cách mặt nước khoảng 50cm. Bên cạnh đó, cấu tạo bể gồm các phụ kiện thiết bị quan trọng góp phần trong công cuộc vận hành hồ bơi như skimmer, máng tràn thu nước, jet massage,…và phụ kiện trang trí như thang, đèn, các phao phân làn,…

2. Bể cân bằng

Thể tích bằng 10% bể chính, nhiệm vụ chính của bể đó là lấy nước từ bể chính tràn vào. Cấu tạo bể cân bằng đó là cổng thu nước, cổng bù nước. Khi nước ở trong hồ chính không tràn qua skimmer vào trong bể cân bằng được thì nhiệm vụ lúc này đó là nước từ ngoài sẽ được bơm bù vào bên trong.

3. Hệ thống lọc nước

Hệ thống lọc nước có vai trò rất quan trọng trong quá trình làm sạch nước cho hồ bơi. Nó giúp ngăn chặn được sự tích tụ của những loại rác thải , những mảnh vụn có ở trong bể bơi.

Cấu tạo của hệ thống lọc nước gồm có máy bơm, bình lọc. Khi máy bơm được đi vào hoạt động thì nước sẽ được thu từ hồ bơi hay bể cân bằng vào bộ lọc xử lý nước sạch sau đó tới hệ khử trùng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm một số phụ kiện khác như điều chỉnh pH và máy cấp nhiệt,.. Đây là 2 loại máy được nhiều người có nhu cầu sử dụng đến.

4. Hệ thống khử trùng

Hệ thống khử trùng gồm có thiết bị tự động châm hóa chất, đèn UV khử trùng, máy điện phân muối,.. Chúng sẽ loại bỏ được những vi sinh vật có hại đến cho sức khỏe của con người khi tham gia bơi lội. Sau đó sẽ trả lại nguồn nước sạch về bể bơi.

5. Hệ thống đường ống dẫn nước

Là hệ thống kết nối tất cả các thiết bị lại với nhau, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình vận hành. Hệ thống sẽ phụ thuộc vào đường đi của ống, nếu như bạn đặt bể ở xa thì sẽ càng phải dùng đến đường ống dài còn nếu như ở khoảng cách ngắn thì sẽ là đường ống ngắn.

Hiện nay có nhiều bể bơi sử dụng máy lọc nước thông minh, vì vậy sẽ không phải sử dụng đến đường ống như hệ thống lọc truyền thống tuần hoàn.

Một số loại bể bơi thường được sử dụng

 • Bể bơi bạt : Đây là mẫu bể bơi có giá thành rẻ, lắp đặt dễ dàng nhanh chóng. Bên cạnh đó nó cũng có nhược điểm đó là cấu tạo của loại bể bơi này đó là độ bền kém hơn những loại bể bơi khác nhưng lại dễ dàng tháo lắp, di chuyển theo ý của bạn.
 • Bể bơi làm từ sợi thủy tinh
 • Bể bơi được lót vinyl trong lòng đất
 • Loại bể bơi xây
 • Bể bơi đổ bê tông.

Cấu tạo bể bơi bao gồm những gì

So sánh cấu tạo bể bơi thông thường và bể bơi trên sân thượng

Với mỗi công trình bể bơi trên sân thượng sẽ được thiết kế cấu tạo sẽ hoàn toàn khác biệt so với hồ bơi thông thường. Những điểm khác biệt nổi bật bao gồm như sau:

 • Vị trí xây dựng: hồ bơi trên sân thượng sẽ được tiến hành xây dựng đặt tại vị trí sân thượng. Còn đối với những hồ bơi thông thường sẽ sẽ được thi công, xây dựng ngay dưới mặt đất.
 • Đối với quy mô thì hồ bơi thông thường sẽ có kích thước rộng, to hơn với bể bơi trên sân thượng.
 • Bể bơi thường thì yêu cầu vị trí đất bằng phẳng, cứng cáp. Còn hồ bơi sân thượng đòi hỏi công trình nâng đỡ chắc chắn, chịu lực tốt. Đồng thời cũng phải đảm bảo được an toàn đối với người tham gia bơi lội.
 • Hệ thống lọc: Bể bơi thông thường đa phần lắp đặt hệ thống lọc có đường ống, còn hồ bơi vô cực thường chọn hệ thống lọc thông mình không đường ống, nhằm tiết kiệm tối đa chi phí.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin Wasaco đã chia sẻ gửi tới các bạn về cấu tạo hồ bơi trên website Lexfuturus. Hy vọng những thông tin đó sẽ giúp cho quý khách tính toán được chi phí, cách xây dựng, vị trí thi công.

Đọc thêm các bài viết khác: