Cách trộn xi măng đúng tỷ lệ lát gạch lát nền (CHUẨN)

Bạn đã biết cách trộn xi măng đúng tỷ lệ? Có mấy cách để trộn xi măng? Cần lưu ý gì trong quá trình trộn xi măng? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về những vấn đề này. Cùng Lexfuturus tìm hiểu nhé.

Cách trộn xi măng đúng tỷ lệ lát gạch lát nền (CHUẨN)

Trộn xi măng vì sao?

Xi măng là vật liệu không thể thiếu để tạo nên sự vững chắc cho công trình, là yếu tố để đo lường chất lượng của cả công trình. Nếu quá trình thực hiện sai tỷ lệ, tiêu chuẩn sẽ dẫn đến tình trạng nguy hiểm như nứt, rò nước, thấm dội, thậm chí là không thể sử dụng.

Nhưng nếu thành phẩm xi măng đạt tiêu chuẩn sẽ tăng sức chống chịu của công trình trước sự ảnh hưởng của thời tiết, từ đó nâng cao tuổi thọ của công trình. Vì thế khi tiến hành trộn xi măng với nước hay xi măng với đá, cát bạn cần hết sức cẩn thận, phải tuân theo tỷ lệ tiêu chuẩn để tạo nên mẻ bê tông chất lượng nhất.

Tỷ lệ trộn xi măng chuẩn

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, xi măng sẽ được trộn theo tỷ lệ khác nhau, cụ thể:

1. Xi măng lát gạch

Cách trộn xi măng không cát thực hiện rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một thùng, hoặc xô chứa đầy nước. Đầu tiên bạn đổ xi măng ra sàn nhà, lấy khoảng 3 lít nước đổ vào giữa hố, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc quánh như keo sữa thì dừng lại.

Xi măng khi gặp nước sẽ xảy ra phản ứng thủy hóa, khi đó chúng hút nước rất nhanh. Do đó bạn chỉ nên pha 3 lít nước/lần để hạn chế hỗn hợp xi măng bị đông cứng ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

trộn xi măng chuẩn lát gạch

2. Xi măng lát nền

Xi măng dùng trong lát nền sẽ được trộn theo tỷ lệ như sau:

 • Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn ghi trên bao xi măng.
 • Theo kinh nghiệm của những người thợ xây lâu năm tỷ lệ trộn măng xi với cát là 1:3 hoặc 1:4

Thông thường một bao xi măng sẽ cần tới 12 lít nước để đạt thành phẩm theo mong muốn. Tuy nhiên trên thực tế còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, độ ướt của cát trước đó, lưu ý:

 • Hỗn hợp khô hơn thì độ kết dính sẽ cao hơn
 • Hỗn hợp ướt quá trình thi công sẽ dễ dàng hơn.
 • Nếu nhiệt độ ngoài trời quá lạnh, gần như đến mức đóng băng, nên sử dụng thêm vôi theo tỷ lệ: cát,vôi, xi măng là 6:2:1 để tăng độ kết dính và chống chịu với thời tiết lạnh.
 • Ngược lại khi thời tiết nóng/ẩm, bạn nên cho thêm nước để tăng hiệu quả phản ứng thủy hóa của xi măng, giúp chúng đông kết nhanh hơn.

trộn xi măng lát nền

3. Xi măng tráng nền

Tráng nền là bước làm phẳng mặt bằng xây dựng, để lớp nền mịn, có độ kết dính nhất định trước hết cần làm sạch bề mặt, sau đó thực hiện trộn xi măng theo tỷ lệ:

Vật liệu Độ dày 2cm Độ dày 3cm
Mác vữa Mác vữa
50 75 50 75
Xi măng ( kg) 6,74  9,24 12,78 16,3
Cát vàng (m3) 0,031 0,03 0,043 0,041
Nước ( lít) 0,041 7,3 10,1 10,1

 

4. Xi măng trát tường

Tỷ lệ xi măng để tạo thành vữa trát tường được các chuyên gia khuyến cáo như sau:

 

Vật liệu

Mác vữa
75 100 125 150
Xi măng 220 Kg 315 Kg 345 Kg 380 Kg
Cát 1221 m3 1079 m3 1064 m3 1028 m3
Nước 220 lít 268 lít 269 lít 274 lít
Áp dụng Vữa xi măng Công trình hoàn thiện

 

5. Xi măng và cát

Dưới đây là bảng công thức tỷ lệ trộn xi và cát được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

Tỷ lệ trộn xi măng với cát mịn

Loại vữa Mác vữa Vật liệu dùng cho 1m3 vữa
Xi măng (kg) Cát mịn ( m3)
 

 

Vữa xi măng cát mịn

25 124.01 1.16
50 230.02 1.12
75 320.03 1.09
100 410,04 1,06

 

Tỷ lệ trộn xi măng với cát vàng

Loại vữa Mác vữa Vật liệu dùng cho 1m3 vữa
Xi măng (kg) Cát mịn ( m3)
 

 

Vữa xi măng cát vàng

25 116.01 1.19
50 213.02 1.15
75 296.03 1.12
100 385.04 1.09
125 462.05 1.05

 

Trên thực tế tỷ lệ cát và xi măng sẽ còn thay đổi tùy thuộc vào tính chất công trình. Bạn nên dựa vào yêu cầu công trình hay yếu tố thời tiết để thực hiện trộn đúng tiêu chuẩn.

6. Xi măng xây hồ cá

Xây hồ cá bằng xi măng là một phương pháp tiết kiệm chi phí mà đem lại vẻ đẹp độc đáo. Vậy để có công trình hồ cá chắc chắn, vững chãi, bạn cần tiến hành trộn cát và xi măng theo tỷ lệ 1:3 nghĩa là 1 phần xi măng và 3 phần cát với lượng nước vừa đủ. Lượng nước sẽ phụ thuộc vào độ ướt của cát.

Sau đó bạn tiến hành trộn hỗn hợp, cần thực hiện với thao tác nhanh tay, nếu cảm thấy khô có thể cho thêm nước đảm bảo vữa mịn và ướt là được.

Cách trộn xi măng với cát

Cách trộn xi măng

Khi thi công có hai cách trộn xi măng phổ biến đó là trộn bằng và trộn bằng tay thủ công. Cùng đọc tiếp để tham khảo cách thực hiện của cả hai cách nhé.

1. Cách trộn xi măng bằng tay

 • Bước 1: Bạn thực hiện đổ cát ra vị trí rộng rãi theo tỷ lệ cấp phối sao cho đống cát có hình ngọn núi.
 • Bước 2: Đổ xi măng lên cát, nếu cần trộn nhiều nên trộn cát và xi măng lại với nhau trước để đảm bảo tính đồng nhất của hỗn hợp.
 • Bước 3: Sau khi đã đổ cát lên xi măng, bạn làm lõm phần ngọn núi và đổ nước vào.
 • Bước 4: Dùng xẻng hoặc cuốc trộn đều tay, đưa phần rìa bên ngoài vào giữa hố để hỗ hợp được trộn đều. Tiếp tục trộn cho đến khi cảm thấy mịn và ướt, quá trình trộn có thể bổ sung thêm nước để hỗn hợp đạt tiêu chuẩn.
 • Bước 5: Trộn hỗn hợp liên tục trong vòng từ 3-5 phút và chờ khoảng 1-2 phút thì có thể sử dụng.

Chất lượng vữa đạt chuẩn là khi bạn dùng chiếc bay xúc một ít vữa lên, lắc cổ tay sao cho vữa trải phẳng mặt bay, nghiêng bay một góc 90 độ mà không thấy vữa chảy là được.

Cách trộn xi măng bằng tay

2. Cách trộn xi măng bằng máy

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
 • Bước 2: Thực hiện làm ướt máy trộn, xe rùa, xô nước, … phụ thuộc vào công trình và số lượng vừa cần thực hiện.
 • Bước 3: Cho hết nguyên liệu vào máy trộn
 • Bước 4: Điều chỉnh số lượng nước, không nên quá nhiều hay quá ít. Nếu thấy hỗn hợp có độ dẻo và ướt, các nguyên liệu trộn lẫn thành một thể thống nhất là đạt chất lượng.

Bạn tiến hành cho cát và xi măng vào trước sau đó điều chỉnh máy trộn ở mức độ nhẹ nhất để hỗn hợp thành một thể thống nhất sau đó cho nước vào theo tỷ lệ. Lưu ý trong quá trình thực hiện cần đeo khẩu trang và các thiết bị bảo hộ khác để hạn chế hút phải bụi xi măng có thể gây ung thư hoặc các bệnh mãn tính khác.

Cách trộn xi măng bằng máy

4. Lưu ý khi trộn xi măng

Quá trình trộn xi măng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của công trình, do đó bên cạnh việc trộn đúng tỷ lệ bạn nên lưu ý những yếu tố sau đây:

 • Nếu công trình của bạn cần 1-2 bao xi măng trở lên, nên cân nhắc thuê máy trộn vữa để tiện lợi trong quá trình vận chuyển cũng như đảm bảo xi măng có độ kết dính cao.
 • Nếu thấy hỗn hợp xi măng chưa đạt, hãy cho thêm chút nước. Bởi vấn đề thường xảy ra khi trộn xi măng là tỷ lệ nước thấp hơn so với quy định.
 • Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất trên bao bì, có thể dòng xi măng mà bạn lựa chọn có tỷ lệ trộn khác.
 • Nên sử dụng những chiếc xẻng nhỏ bởi hỗn hợp xi măng cần phải trộn liên tục khi đó chiếc xẻng lớn sẽ khiến bạn mỏi tay và khó thực hiện hơn.
 • Quá trình thực hiện nên trang bị đồ bảo hộ vì cát và xi măng mới trộn nên dính lên da hay mắt có thể khiến bạn bị bỏng.

Bài viết trên cung cấp đầy đủ cách trộn xi măng cho từng công trình và những lưu ý. Nếu bạn cảm thấy băn khoăn hay có ý kiến muốn đóng góp hãy liên hệ ngay với Lexfuturus nhé.

Đọc thêm các nội dung khác liên quan: