Biện pháp thi công lắp đặt máy bơm bể bơi an toàn

Một bộ phận không thể thiếu để đảm bảo hoạt động ổn định cho bể bơi chính là máy bơm. Vì thế khâu thi công, lắp đặt máy bơm bể bơi phải được suy xét cẩn thận và thực hiện đúng các tiêu chuẩn an toàn chất lượng. Với nhiều người, đây vẫn còn là một thách thức không nhỏ. Thấu hiểu trăn trở đó, Bilico xin chia sẻ tới bạn những thông tin hữu ích sau:

Máy bơm bể bơi

Chuẩn bị lắp đặt máy bơm bể bơi

Chuẩn bị không tốt sẽ gây ra không ít các phiền toái, hệ lụy về sau. Do đó, bạn cần phải dành nhiều thời gian cũng như thật thận trọng và không được lơ là đối với công việc tưởng chừng rất đơn giản này.

Khách hàng luôn phải nối dây đất của máy trước khi sử dụng để tránh nguy cơ bị giật điện. Tuyệt đối không nên khởi động máy bơm khi môi trường tiếp xúc ít nước, khô cạn. Máy bơm bể bơi chỉ lắp đặt ở môi trường bể bơi để bơm nước chứ không được dùng để bơm các loại chất lỏng khác. Làm như vậy sẽ khiến máy nhanh bị trục trắc và giảm sức bển.

Cần đặt máy ở nơi thoáng mát, ít bị va chạm với các vật dụng, thiết bị khác. Không sử dụng vải mềm để bọc thiết bị hoặc đặt ở nơi quá hẹp sẽ khiến các lỗ thoát nhiệt của máy bị tắc nghẽn gây nóng và hư hỏng.

Những nơi hay bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời và nước mưa thì nên tránh xa.Tránh dùng máy bơm ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc quá lạnh. Việc này sẽ tạo điều kiện gây điện giật và ăn mòn nhanh chóng vỏ bọc kim loại bảo vệ nguy hại cho cả thiết bị và người sử dụng.

Sử dụng đúng loại điện áp phù hợp với máy để tăng sức bền cũng như tuổi thọ lên cao nhất. Trường hợp lắp đặt chung với các thiết bị khác như bình lọc cát, máy thổi khí phải lưu tâm đến đường ống và quy định chung của các thiết bị đó.

Kiểm tra tất cả các thiết bị, bộ phận của máy bơm trước khi cắm điện để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Những bộ phận không bao giờ được bỏ qua đó chính là:

  • Dây điện của máy
  • Vỏ bọc bảo vệ tủ điện để điều khiển máy bơm và các thiết bị khác
  • Thân máy
  • Bệ đỡ cố định máy bơm
  • Động cơ và công suất

 

Thi công lắp đặt máy bơm bể bơi an toàn

Lựa chọn vị trí máy bơm thoáng mát, bằng phẳng đảm bảo máy không bị rung lắc, đổ vỡ khi hoạt động. Nếu cần thiết bạn có thể cố định chặt chân máy bằng xi măng. Tường bao xung quanh phải có khoảng cách tối thiểu là 20cm so với thân máy để đảm bảo khả năng thoát nhiệt và ổn định.

Sử dụng càng ít ống khuỷa càng tốt nhưng không nên tiết kiệm để ngăn việc nước truyền qua nhiều ống và có thể bị rò rỉ. Lúc này sức nước bị tác động gây lãng phí cũng như hao tốn thời gian và hiệu quả không như mong muốn.

Với những loại máy bơm không có chế độ tự mồi, bạn nên thiết kế van một chiều ở phía đáy của ống hút để dễ dàng điều khiển.

Dùng thước đo chiều sâu từ đáy hồ bơi cho đến mặt đất nơi lắp đặt máy bơm để lựa chọn vòi hút phù hợp. Thông thường một vòi hút máy bơm bể bơi có chiều dài tiêu chuẩn là khoảng 8m sẽ đảm bảo đường đi và khả năng luôn chuyển của nước diễn ra thuận lợi.

Không nên sử dụng các loại ống có kích thước quá lớn, chiều dài quá ngắn hoặc quá dài. Làm như vậy sẽ gây khó khăn trong việc di chuyển cũng như lúc bảo dưỡng và sữa chữa. Hơn thế, nó còn khiến cho nước chảy không ổn định theo công suất của máy, phản tác dụng, ảnh hưởng đến các thiết bị bể bơi khác đi kèm nói riêng và sức bền của máy bơm nói chung.

Xem kỹ sơ đồ lắp đặt đường ống máy bơm bể bơi của nhà sản xuất và thực hiện đúng, chính xác.

Mặc dù nghe có vẻ phức tạp nhưng khi bắt tay vào làm trong thực tế bạn sẽ thấy những giai đoạn, công việc trên thực hiện đơn giản hơn rất nhiều. Các bộ phận, hình ảnh hiển thị rõ giúp cho việc hình dung và lên kế hoạch diễn ra thuận lợi. Hi vọng với những thông tin ở trên sẽ đem đến sự tự tin và thành công cho bạn khi thi công máy bơm bể bơi.

Bài viết được Lex Futurus tổng hợp gửi tới bạn đọc, hy vọng có thể giúp ích bạn để lựa chọn được sản phẩm phù hợp