Cấu tạo và hoạt động của máy bơm bể bơi

Máy bơm bể bơi có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước cho bể bơi và hỗ trợ hiệu quả cho quá trình hoạt động của hệ thống lọc. Vậy máy bơm bể bơi có nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về chúng qua bài viết sau nhé!

Cấu tạo máy bơm bể bơi

Máy bơm bể bơi có cấu tạo gồm có các bộ phận sau:

Bánh công tác: kết cấu có 3 dạng chính là cánh mở hoàn toàn, mở một phần và cánh kín. Bánh công tác được lắp trên trục của bơm cùng với các chi tiết khác cố định với trục tạo nên phần quay của bơm gọi là Rôto. Bánh công tác được đúc bằng gang hoặc thép theo phương pháp đúc chính xác. Các bề mặt cánh dẫn và đĩa bánh công tác yêu cầu có độ nhẵn tương đối cao (tam giác 3 đến 6) để giảm tổn thất. Bánh công tác và Rôto của máy bơm nước đều phải được cân bằng tĩnh và cân bằng động để khi làm việc bánh công tác không cọ xát vào thân bơm.

Trục bơm: thường được chế tạo bằng thép hợp kim và được lắp với bánh công tác thông qua mối ghép then.

Máy bơm bể bơi thường được làm bằng các loại vật liệu cứng, độ chịu va đập, áp lực cao, và đặc biệt chống sự ăn mòn của hóa chất bởi nước bể bơi có các loại hóa chất xử lý nước đi kèm.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm bể bơi

Một vật khi quay quanh trục phải chịu một lực có hướng kéo vật ra xa trục quay và có phương lực đi qua tâm quay. Đó là lực ly tâm. Máy bơm bể bơi hoạt động theo nguyên tắc lực ly tâm.

Nước được dẫn vào tâm quay của cánh bơm. Nhờ lực ly tâm, nước bị đẩy văng ra mép cánh bơm. Năng lượng bên ngoài thông qua cánh bơm đã được truyền cho dòng nước, một phần tạo nên áp năng, một phần tạo thành động năng khiến nước chuyển động.

Để cho máy bơm vận hành trôi chảy và có lực hút mạnh thì trước khi bật công tắc chúng ta nên tạo mồi bơm bằng cách cho nước vào. Khi máy bơm bể bơi làm việc, bánh công tác quay, nước bể bơi ở trong bánh công tác dưới ảnh hưởng của lực ly tâm bị văng từ trong ra ngoài, chuyển động theo các máng dẫn và đi vào ống đẩy với áp suất cao hơn, đó là quá trình đẩy của bơm. Đồng thời, ở lối vào của bánh công tác tạo nên vùng có chân không và dưới tác dụng của áp suất trong bể chứa lớn hơn áp suất ở lối vào của máy bơm nước, nước ở bể bơi sẽ hút liên tục bị đẩy vào bơm theo ống hút, đó là quá trình hút của bơm.

Quá trình hút và đẩy của bơm là quá trình liên tục, tạo nên dòng chảy liên tục qua bơm, cung cấp nước vào cho bể bơi nhanh chóng nhất.

Trên đây là một số các thông tin về máy bơm bể bơi và nguyên lý hoạt động của chúng. Liên hệ ngay Lex Futurus Group để mua máy bơm bể bơi chính hãng từ Lex Futurus Group!